Cách phòng tránh bệnh zona hiệu quả mà bạn không nên biết

0

Thời tiết giao mùa thường là điều kiện thích hợp để bệnh zona phát triển. Bệnh xuất hiện trên da, gây đau rát, ngứa ngảy, ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh zona như thế nào cho hiệu quả.

Biểu kiện bệnh zona thần kinh

Tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bệnh nhân có nhiều biểu hiện khác nhau song thường có những biểu hiện chung như:

  • Giai đoạn đầu: Khi mới phát bệnh zana thần kinh thường không có biểu hiện đặc biệt. Song chúng cũng có một số triệu chứng như sốt nhẹ, đau nhức khắp người, mệt mỏi.
  • Giai đoạn sau: Tiếp đến là các triệu chứng như đau, rát, nhức, bỏng và ngứa. Vùng da bị bệnh lúc này trở nên nhạy cảm nên chỉ cần bạn sờ vào sẽ thấy đau, rát.

Sau vài ngày thì vùng da này sẽ xuất hiện mảng dát màu hồng đỏ, kèm theo mụn nước. Mụn nước mọc liên kết nhau thành từng chùm, đợt này đến đợt khác.

Nếu không có bội nhiễm hoặc biến chứng gì thì sau từ 2 đến 4 tuần các mụn nước sẽ khô, bong vày và tự khỏi. Còn nếu bị bội nhiễm thì người bệnh có thể bị sốt cao, vùng zona bị mưng mủ, lây làn và nhiễm trùng máu.

Nguyên nhân gây bệnh zona

Bệnh zona thần kinh xuất hiện trên da, gây tổn thương da và các dây thần kinh. Bệnh xuất hiện do nhiều nguyên nhân:

  • Lây truyền từ người khác: Các vi khuẩn gây bệnh có thể sống ở quần áo, đồ dùng cá nhân, đồ sinh hoạt mà bạn sử dụng chung với người bệnh.
  • Hệ miễn dịch suy yếu: Khi hệ miễn dịch suy yếu chính là cơ hội để vi khuẩn, virus tấn công gây hại cho cơ thể.
  • Căng thẳng, mệt mỏi, stress: Khi cơ thể mệt mỏi thì khả năng phản ứng lại vơi sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại kém dần. Lợi dụng cơ hội đó vi khuẩn, virus gây bệnh tấn công cơ thể bạn mà trước hết là da.

Cách phòng bệnh zona hiệu quả

Trong trường hợp bị zona thì bạn hãy phơi chăn màn người bệnh ra ngoài nắng, không để quần áo bị ẩm ướt. Đặc biệt, là không được sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh để tránh vi khuẩn có cơ hội lây lan.

Nếu bị bệnh thì bạn chú ý kiêng nước để tránh các vết loét lan rộng và phát triển thêm.

Do bệnh có những biến chứng nguy hiểm với sức khỏe nên khi bị bệnh bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Cũng có những trường hợp phát hiện bệnh sớm bạn không cần sử dụng đến thuốc mà chỉ cần áp dụng một số bài thuốc dân gian hoặc mẹo hay thì cũng có thể khỏi gần như hoàn toàn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!