Cách bảo quản thuốc tại gia đình an toàn không phải ai cũng biết

0

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều dự trữ một số loại thuốc nhất định. Tuy nhiên, ngoài hạn sử dụng thì việc bảo quản thuốc cũng vô cùng quan trọng, bởi nếu bảo quản không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc. Dưới đây là những cách thích hợp để bảo quản thuốc an toàn trong gia đình. 

Cất thuốc trong tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi thuận tiện nhất để bảo quản các sản phẩm thuốc như: si rô, thuốc tiêm, hỗn dịch thuốc, thuốc dạng kem hoặc sản phẩm dạng rắn như thuốc mỡ, thuốc đạn,…

Tuy nhiên, tủ lạnh có hạn chế là môi trường có độ ẩm cao, nên các sản phẩm dạng viên nén, viên bao đặc biệt viên bao đường, nang cứng,… hoặc thuốc dạng bột dễ dính hoặc bết khi tiếp xúc với ẩm. Nếu để các sản phẩm này trong tủ lạnh nên giữ trong bao bì gốc của nhà sản xuất như: lọ thủy tinh, vỉ nhôm 2 lớp,…

Cần đề phòng khi tủ lạnh mất điện nên có một số chai nước để bên ngăn đá khi mất điện đặt thêm vào ngăn mát hoặc giữ trong ngăn đá có thể giữ nhiệt độ bảo quản được khoảng 6 đến 12 tiếng.

Cất thuốc ở nơi có nhiệt độ ổn định

Không nên bảo quản thuốc ở trong nhà tắm, bởi nơi này thường có độ ẩm cao và nhiệt độ cũng lên xuống thất thường. Đặc biệt về mùa đông sử dụng đèn sưởi có thể tác động nhiệt độ quá mức đến sản phẩm và làm ảnh hưởng đến sự ổn định của chúng.

Ngoài nhà tắm thì bếp cũng là nơi có nhiệt độ thất thường, dùng để đun nấu thường xuyên hoặc vận hành lò nướng nên đây cũng không phải là môi trường thích hợp để bảo quản thuốc.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ hay cho thuốc vào túi quần, túi áo, túi xách tay,… nhưng như vậy sẽ làm sản phẩm mau hư hỏng vì nhiệt độ tỏa ra ở cơ thể, túi xách cho vào cốp xe sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Giữ nguyên bao bì gốc

Đây là cách tốt nhất để bảo quản thuốc vì nó sẽ tránh được các tác động của độ ẩm, oxy trong không khí và ánh sáng cũng như nấm mốc, vi sinh xâm nhập. Trên bao bì gốc luôn có thông tin về hạn sử dụng hay nguồn gốc, xuất xứ của thuốc, những thông tin này sẽ giúp ta loại bỏ thuốc hết hạn cũng như khi có thông báo thu hồi sản phẩm và truy xuất nguồn gốc khi cần thiết.

Lưu ý rằng, các loại thuốc lỏng nên bỏ đi sau khi mở lọ 28 ngày trong điều kiện bảo quản 2-8 °C (tủ lạnh). Các chế phẩm bán rắn, thuốc nước không nên bảo quản quá 4 tuần. Các chế phẩm dạng thuốc bột không bảo quản quá 6 tuần.

Những điều cần lưu ý

Cần tiêu hủy thuốc đã hết hạn sử dụng để tránh gây ô nhiễm môi trường. Ngoài kiểm tra hạn sử dụng, bạn cũng nên lưu ý thời gian bảo giữ thuốc sau khi mở lọ, chú ý đến mùi vị thể chất của sản phẩm.

Nên loại bỏ viên nén, viên nang khi biến màu, dính vào lọ, dung dịch bị cặn,… mặc dù còn hạn sử dụng. Khi bao bì thuốc bị phồng nắp (trong hộp), rách hỏng bao bì, xuất hiện nấm mốc, đổi màu sản phẩm cũng cần bỏ đi, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Trên đây là những cách giúp bảo quản thuốc tại gia đình an toàn, bảo đảm sức khỏe của bạn cũng như những người thân trong gia đình.