Bổ sung vitamin C không đúng cách gây tác hại khôn lường

0

Đối với cơ thể vitamin C là một hợp chất rất quan trọng. Song nói như thế không có nghĩa là chúng ta bổ sung sinh tố này một cách “vô tội vạ”. Bạn có biết rằng việc dùng vitamin C quá nhiều có thể gây ra những tác hại khôn lường đối với sức khỏe.

Vitamin C có thể tan trong nước, đây là một chất thiết yếu để cơ thể có thể sản sinh ra collagen trong mạch máu, sụn, cơ và xương. Nhưng chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của vitamin C trong điều trị ung thư, hen suyễn, tim mạch, đái tháo đường… hay ngăn chặn sự phát triển của cảm lạnh. Song việc uống vitamin C được công nhận rút ngắn thời gian phát bệnh. Theo đó, khi cơ thể thiếu hụt vitamin C có thể dẫn đến những triệu chứng trầm trọng, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.

Tác dụng phụ của vitamin C mà bạn thường gặp

Tác dụng phụ của vitamin C thường khá nhẹ. Với những biểu hiện như choáng, đau đầu, da nổi mẩn đỏ, dạ dày co thắt, buồn nôn, ngất xỉu…

Nếu khi uống vitamin C gặp các triệu chứng này bạn cũng không nên quá lo lắng, không cần thăm khám bác sĩ bởi khi cơ thể dần thích ứng thì chúng sẽ biến mất.

Tác hại của việc sử dụng vitamin C quá liều

Vitamin C là một chất cần thiết cho cơ thể song nếu bổ sung quá nhiều sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

  • Thận:

Khi bạn sử dụng vitamin C quá liều có thể dẫn đến mắc các bệnh như sỏi thận urat, sỏi canxi oxalate. Không những thế loại sinh tố này còn dẫn đến bệnh tăng oxalat niệu.

  • Hệ thần kinh

Nếu bạn sử dụng 6g vitamin C mỗi ngày có thể gây ra các triệu chứng đau nửa đầu. Các nhà sản xuất cũng khuyến cáo trong quá trình sử dụng vitamin C bạn có thể gặp phải các triệu chứng như choáng váng, ngất xỉu. Song thực tế thì chỉ có 1% người dùng vitamin c quá liều gặp phải các triệu chứng trên.

  • Máu

Những báo cáo liên quan đến chứng huyết tan đa phần đều liên quan đến bệnh nhân mắc căn bệnh thiếu men G6PD. Song một số nghiên cứu cho thấy vitamin C cũng có thế gây ra một số tác dụng phụ liên quan đến các bệnh về máu.

  • Đường ruột – dạ dày

Thường vitamin C sẽ gây ra các triệu chứng như co thắt bụng, buồn nôn, tiêu chảy và viêm thực quản. Nếu bạn sử dụng quá 2g vitamin C mỗi ngày thì những triệu chứng trên có thể xuất hiện.

Vitamin C là một chất cần thiết đối với cơ thể con người. Song chúng chỉ phát huy tác dụng tối đa nếu bạn sử dụng nó đúng liều lượng theo chỉ định của bác sỹ.