Bí quyết học Cao đẳng dược để không bị yếu kĩ năng thực tế

0

Sinh viên Cao đẳng dược thường được học lý thuyết nhiều hơn và ít có áp dụng thực tế, nên sau khi ra trường các bạ thường thiếu đi kĩ năng mềm và cơ hội việc làm khó khăn hơn rất nhiều. Vậy làm sao để nâng cao kĩ năng thực tế cho sinh viên ngành dược?

Vì sao sinh viên Cao đẳng dược bị thiếu kĩ năng thực tế?

Hiện nay tại nước ta, ngoài những hệ thống trường đại học đào tạo y dược công lập ra còn có rất nhiều trường ngoài công lập, chính vì vậy việc kiểm soát đội ngũ y dược ra trường trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đi liền với đó là quá trình đào tạo không đảm bảo đúng quy chuẩn, khiến cho phần lớn sinh viên ý dược nói chung và ngành dược nói riêng sau khi ra trường vẫn luôn mông lung về công việc của mình. Các bạn được đào tạo thiên về lý thuyết nhiều, thiếu những bài thực hành thực tế, nên sau khi ra trường luôn cho rằng công việc quá khác xa với những gì được học. Thực ra nó không khác gì, chỉ là chuyển từ dạng lý thuyết sang thực hành. Khi thiếu nhanh nhậy các bạn sẽ không thể theo kịp.

Thay đổi chương trình đào tạo Cao đẳng dược

Theo các chuyên gia hàng đầu trên thế giới, việc đào tạo nhân lực trong ngành Dược nếu không có thực hành thì sẽ rất khó để hình dung công việc, và không thế làm tốt trong nghề, gây hạn chế về việc xin việc sau khi ra trường.

Từ những thực tế ấy, việc định hướng cho các trường Cao đẳng dược nâng cao thực hành, rèn luyện kĩ năng mềm là vô cùng cần thiết.

Chọn mô hình đào tạo Bệnh viện –  trường học

Mô hình Bệnh viện – trường học đang là mô hình đào tạo tốt nhất hiện nay với các sinh viên Cao đẳng dược và đang được áp dụng rộng rãi tại các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước. Khác với những mô hình truyền thống, ở mô hình này các bạn sinh viên sẽ được chú trọng vào thực hành nhiều hơn và cụ thể là khoảng 70% số tiết học là dành cho thực hành.

Các bạn sẽ được thực hành nhiều tại các hệ thống bệnh viện và nhà thuốc mà trường học liên kết. Điều đó giúp các bạn cải thiện kĩ năng miền cũng như hình dung thực tế công viêc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Khi đã mang trong mình một hành trang đầy đủ kiến thức và kĩ năng mềm, bạn chắc chắn sẽ không phải lo lắng về một công việc trong tương lai. Và nền chăm sóc sức khỏe cộng đồng nói chúng cũng sẽ được nâng lên một tầm cao mới.