Bạn đã biết những điều kiện để mở nhà thuốc đông y gia truyền

0

Mở nhà thuốc đông y gia truyền bên cạnh chuyên môn thì bạn còn cần phải đáp ứng được nhiều yếu tố khác. Vậy điều kiện mở nhà thuốc đông y gia truyền là gì?

Mặc dù y học hiện đại rất phát triển nhưng không vì thế mà y học cổ truyền mất đi chỗ đứng của nó. Trái lại ngày càng có nhiều người tìm đến Đông y. Điều quan trọng hơnrất nhiều quốc gia khác, kể cả các quốc gia phương tây cũng rất coi trọng phương pháp chữa bệnh từ dược liệu tự nhiên.

Cũng chính vì vậy mà ngành Y học cổ truyền ở nước ta đang dần trở thành một ngành “hot”. Có không ít bạn trẻ đã lựa chọn học trung cấp y sĩ y học cổ truyền hay học cao đẳng, đại học cũng chỉ vì mong muốn có thể mở nhà thuốc đông y, hành nghề chữa bệnh cứu người.

Song liệu chỉ có mỗi chuyên môn thì có thể mở được nhà thuốc đông y gia truyền không? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn biết nhưng điều kiện để mở nhà thuốc đông y gia truyền. Theo đó, điều 26 chương 3 Thông tư 41/2011/TT-BYT (ngày 14 tháng 11 năm 2011) có quy định cụ thể về việc cấp chứng chỉ hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh, cụ thể:

1. Điều kiện về trình độ Y sĩ y học cổ truyền

 • Có bằng tốt nghiệp ngành y học cổ truyền trình độ trung cấp chuyên nghiệp trở lên.
 • Có bằng lương y, lương dược do Bộ Y tế cấp.
 • Có Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền trước ngày thông tư của bộ Y tế về hướng dẫn hành nghề Y dược tư nhân có hiệu lực (ngày mùng 6 tháng 1 năm 2004) do Bộ Y tế hoặc sở Y tế cấp.
 • Có giấy chứng nhận đủ trình độ chuyên môn trong lĩnh vực Y dược cổ truyền do Bộ Y tế cấp.

2. Điều kiện về cơ sở vật chất

a) Đối với nhà thuốc thực hiện việc khám, kê đơn, bốc thuốc

 • Thuốc phải được bảo quản trong ô ngăn kéo có ghi rõ tên bên ngoài hoặc trong chai lọ có nắp và được đặt trong tủ thuốc.
 • Có cân thuốc chính xác để phân chia các vị thuốc theo thang.

b) Đối với nhà thuốc thực hiện việc xoa bóp bấm huyệt, châm cứu

 • Đảm bảo đủ giường, dụng cụ cần thiết cho việc xoa bóp, day bấm huyệt, châm cứu.

c) Đối với nhà thuốc thực hiện xông hơi thuốc

 • Có đủ hệ thống tạo hơi thuốc

3. Điều kiện về nhân sự

 • Những người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật chính của nhà thuốc đông Y gia truyền phải y sỹ chuyên khoa hoặc bác sỹ chuyên khoa YHCT. Ngoài ra, có thể là đối tượng có Giấy chứng nhận lương Y do sở Y tế hoặc Bộ Y tế cấp và người có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh Y học cổ truyền, có bài thuốc/phương pháp chữa bệnh gia truyền.
 • Bác sỹ chuyên khoa Y học cổ truyền phải có ít nhất 54 tháng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền.
 • Với Y sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền phải có ít nhất 36 tháng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền.
 • Ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, những đối tượng khác của nhà thuốc đông Y gia truyền phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được phép thực hiện việc khám chữa bệnh trong phạm vi được phân công. Phạm vi phân công công việc này tùy thuộc theo hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề./.

Nếu bạn đang có ý định mở nhà thuốc đông y gia truyền thì hãy chuẩn bị thật kỹ càng các điều kiện trên để mọi thứ được suôn sẻ nhé!